Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn theo pháp luật

Nhưng cuộc tình vội vã, cưới nhau vì mục đích nào đó, hay vì gia đình ép buộc thường dẫn đến tình trạng hôn nhân không bền chặt và cuối cùng phải đưa nhau ra tòa ly hôn.

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân của một cặp vợ chồng khi họ cảm thấy không thể chấp nhận hay không còn yêu thương nửa kia của mình nữa. Nhưng hiện nay nhiều cặp vợ chồng vẫn không biết thủ tục ly hôn nó như thế nào, Hôm nay các thám tử Tâm Việt sẽ hướng dẫn cho mọi người rõ nhé.

 

thu tuc ly hon

 

Hướng dẫn thủ tục ly hôn:
 
Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
 
+   Đơn xin ly hôn.
 
+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
 
+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
 
+   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
 
+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
 
+   Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.
 
+   Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.
Thời hạn xét xử:  Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
 

Đơn xin ly hôn cùng tài liệu liên quan đến Tòa án dưới hai hình thức:

(i) Gửi trực tiếp đơn và tài liệu liên quan đến toà án;

(ii) Gián tiếp gửi đơn: Theo đường bưu điện

 

Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người viết đơn ly hôn. Người viết đơn xin ly hôn nộp án phí và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan). Vụ án chính thức được Tòa án giải quyết.

Thông tin
Tác giả
Tâm Việt
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn theo pháp luật
Đánh giá
5
Tư vấn cá nhân

Tamviet

0945.049.933

Online Support via Yahoo

Tư vấn doanh nghiệp

Tamviet2

0978.428.666

Online Support via Yahoo

95200-livechat